Phân hữu cơ là gì? Lợi ích của phân bón hữu cơ?

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ, được dùng trong sản xuất nông nghiệp, có nguồn gốc, được hình thành từ phân chuồng (gia súc, gia cầm,…), phụ phẩm nông nghiệp, bùn thải và các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp.

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, chất hữu cơ, các loại vi sinh vật cho đất đai, cây trồng.

Lợi ích của phân hữu cơ

1. Cải tạo đất:

Phân hữu cơ có công dụng rất lớn trong việc cải tạo đất đất trồng, đặc biệt là đất cát và đấ bạc màu. Chất mùn trong phân hữu cơ giúp cải thiện kết cấu của đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm, giữ phân và tăng độ phì nhiêu của đất.

2. Hạn chế xói mòn đất:

Trong quá trình canh tác, mưa lũ làm xói mòn đất, rửa trôi các chất dinh dưỡng bề mặt. Điều này dẫn đến đất đai bị bạc màu khiến cho cây trồng bị còi cọc và kém phát triển.

Do đó, chất hữu cơ có trong phân sẽ có tác dụng làm tơi xốp hơn, từ đó tăng khả năng thấm thoát nước và giữ chặt các chất ở dạng ion hoặc phân tử dưới dạng luên kết bền vững.

3. Tạo môi trường vi sinh vật phát triển:

Hệ vi sinh vật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đo mức độ phì nhiêu của đất.

Bón phân hữu cơ một mặt làm tăng số lượng và quần thể vi sinh vật có ích cho đất. Mặc khác, tạo điều kiện môi trường tốt cho hoạt động của vi sinh vật và tăng cường đáng kể hoạt động của vi sinh vật trong đất. Do phân hữu cơ chứa các thành phần như cacbon, nito và phốt pho và kali cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật. Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ cung cấp mùn cho đất, làm tăng độ pH, độ chua đất giảm và tạo điều kiện cho các vi sinh vật trong đất phát triển.

Việc bổ sung đầy đủ cấc chất hữu cơ sau mỗi mùa vụ thu hoạch sẽ làm cho đất tơi xốp, các chất mùn trong phân hữu cơ sẽ là thức ăn cho các vi sinh vật có ích.

4. Nâng cao chất lượng nông sản:

Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây không gây gây tồn dư các hóa chất độc hại., Đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, ổn định, tăng sức đề kháng nên sâu bệnh ít, hạn chế được việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV làm chất lượng nông sản tăng lên.

5. Không gây ô nhiễm môi trường:

Không giống như phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy ở môi trường tự nhiên thì phân bón hữu cơ sinh học có thể được phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên.

Các chất có gốc muối sufat, clo, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua, khi các chất độc này ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Phân bón hữu cơ sinh học làm tăng kết cấu của đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

Phân chuồng, rác thải hữu cơ, bùn thải,…là các loại chất thải hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng và giúp cải tạo đất. Tuy nhiên, cần ủ oai mục để tiêu diệt các mầm bệnh, hạt cỏ dại,…trước khi bón trực tiếp cho cây trồng.

Quá trình ủ phân compost có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng (phụ thuộc vào loại nguyên vật liệu ủ) mới có thể cho ra thành phẩm đạt các chỉ tiêu về chất lượng. Vậy việc ứng dụng men vi sinh vào quá trình ủ phân compost mang lại những lợi ích gì?

1. Rút ngắn thời gian ủ phân:

Thời gian ủ còn dưới 45 ngày

Tăng sản lượng phân đầu ra

Giảm chi phí vận hành và nhân công

2. Chất lượng phân thành phẩm được nâng cao

Tăng hàm lượng chất hữu cơ

Tăng mật độ vi sinh

Tăng hàm lượng Acid Humic, Acid Fulvic

Click ảnh để xem chi tiết sản phẩm

Giải pháp ủ phân bằng vi sinh Biofix Composting

Có sự kết hợp của các khoáng chất sinh học và chất kích thích sinh học nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy để ủ phân compost. Bởi sự đa dạng của các chủng vi khuẩn và enzyme được phối trộn trong sản phẩm, nên sản phẩm này tuyệt vời để ứng dụng trong việc ủ phân compost từ rác thải, bùn, chất thải rắn, bả mía, ngô …Những enzyme hoạt tính mạnh có trong sản phẩm sẽ phân hủy hàm lượng cao các chất hữu cơ có trong chất thải tạo ra 1 loại phân bón vi sinh hiệu quả sử dụng trong việc bón cho cây trồng và cải tạo thoái hóa đất, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất.