Giải pháp sinh học kiểm soát mùi hôi

rác thải, nước thải, chất thải

Mùi hôi từ rác thải, chất thải ảnh hưởng sức khỏe ra sao?

Việt Nam là một trong những quốc gia đang bị “xâm chiếm” bởi rác thải và trung bình mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải được thải ra môi trường, do việc quản lý và xử lý chưa triệt để. Điều này, đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ ở môi trường mà còn là sức khỏe của người dân sống ở các khu vực gần đó. Đặc biệt, mùi hôi của rác thải không chỉ gây ra sự khó chịu mà nó còn là tác nhân thầm lặng gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người.

Khí độc xuất phát từ bãi rác.

Rác thải được chia thành 2 nhóm chính: nhóm vô cơnhóm hữu cơ.

Nhóm hữu cơ là các nhóm rác thải dễ dàng phân hủy như: rơm rạ, thân cành lá…Nhưng nhóm vô cơ thì hoàn toàn ngược lại, vì khi phân hủy dưới ánh nắng mặt trời và một số loài vi khuẩn sẽ tạo ra khí hydrogen sulfide (H2S) có mùi trứng thối và ảnh hưởng rất mạnh đến hệ thần kinh của con người. Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp hay phải sống trong trong môi trường ô nhiễm quá lâu sẽ tác động đến đường hô hấp theo từng cấp độ khác nhau:

  • Mức độ sơ cấp: đối tượng sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, khó thở, nôn ói… thường xảy ra với phụ nữ mang thai, người già, và trẻ em.

  • Mức độ cấp tính: là những đối tượng đã có một khoảng thời gian tương đối dài sống trong mùi hôi, điều này sẽ gây ra các bệnh lý như: viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới.

  • Mức độ mãn tính: là khi đối tượng có thời gian tiếp xúc với mùi hôi lâu ngày, gây ra xơ phổi, giảm thế quản, nám phổi… thậm chí, nhiễm áp xê phổi, ung thư phổi.

Bênh cạnh đó, xác động vật bị thối rửa, sẽ tạo ra khí amin từ hơi thối và chất dẫn xuất sufua hydro từ sự phân hủy rác, gây ra sự kích thích nhịp tim đập nhanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những mầm bệnh tiềm ẩn khác.

Ngoài ra, bãi rác còn là nơi lý tưởng để cho những sinh vật mang mầm bệnh nguy hiểm trú ngụ như: côn trùng, ruồi, chuột… Đây là những vật chủ trung gian không chỉ gây dịch bệnh cho con người mà còn cho gia súc. Chúng ta có thể thấy, một số căn bệnh chủ yếu như: bệnh sốt xuất huyết, sốt rét do muỗi truyền bệnh, bệnh dịch hạch do chuột, bệnh sốt vàng da do ruồi… Hơn thế nữa, trong những bãi rác, còn là nơi sinh sôi, tồn tại của những vi khuẩn có hại như: vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, trứng đũa giun.

Giải pháp nào vấn đề trên.

Ở những khu vực bị tác động bởi mùi hôi từ rác thải, chất thải mọi người có thể xử lý bằng hình thức đóng cửa và sử dụng các sản phẩm khử mùi trong nhà, hay sử dụng các hàng cây để ngăn mùi ở các khu dân cư.

Ngoài ra, giải pháp vi sinh khử mùi rác thải, chất thải - Biofix SOC cũng là một trong những giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên. Bởi vì, sản phẩm có chứa các chủng vi sinh có lợi và các chất xúc tác sinh học, giúp thúc đẩy khả năng phân hủy và loại bỏ các tác nhân gây mùi, nhờ các công nghệ mới nhất trong vi sinh và hóa học. Đặc biệt là, sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên không gây hại đối với con người và vật nuôi cũng như không ăn mòn kim loại.

Vi sinh

khử mùi rác thải

Vi sinh

khử mùi phòng

Vi sinh

khử mùi nước thải

Vi sinh

khử mùi chất thải